Tuesday, 24/11/2020|

Tuyên truyền, diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Sáng ngày 09/10/2020, Chương trình “Tuyên truyền, diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2020” đã được thực hiện tại trường THCS Phan Chu Trinh, quận Ba Đình, Hà Nội, với sự tham dự của các vị đại biểu: Đại diện Công an phường Ngọc Khánh; đại diện Chuyên viên phòng Giáo dục và đào tạo quận Ba Đình; đại diện Hội CMHS trường cùng toàn thể giáo viên, công nhân viên và học sinh trong nhà trường.

Thực hiện Kế hoạch số 72/KH-UBND ngày 09/3/2020 của UBND quận Ba Đình về việc thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn quận Ba Đình năm 2020; Kế hoạch số 84/KH-UBND ngày 16/3/2020 của UBND quận Ba Đình  về việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật kiến thức phòng cháy chữa cháy trên địa bàn quận Ba Đình năm 2020; Kế hoạch số 149/KH-UBND ngày 15/7/2020 của UBND quận Ba Đình về việc tuyên truyền, thực tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ thí điểm tại các trường thuộc khối Mầm non, Tiểu học, THCS và THPT công lập trên địa bàn quận Ba Đình; nhằm nâng cao nhận thức về công tác phòng cháy, chữa cháy của cán bộ giáo viên và học sinh, ứng phó kịp thời với các tình huống cháy, nổ có thể xảy ra tại nhà trường, “Chương trình tuyên truyền, diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2020” được tổ chức tại trường THCS Phan Chu Trinh gồm hai nội dung: phần Tuyên truyền và phần Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với tình huống giả định.

Mở đầu chương trình, cô Nguyễn Mai Hương- Hiệu trưởng nhà trường lên phát biểu khai mạc về tầm quan trọng của công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại trường học.

Cô Nguyễn Mai Hương- Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc chương trình

Tiếp nối chương trình, báo cáo viên Thượng úy Trần Văn Khả- Giảng viên Khoa Cứu nạn cứu hộ, trường Đại học Phòng cháy chữa cháy hướng dẫn phần Tuyên truyền. Với sự dẫn dắt hóm hỉnh, giảng viên đã chia sẻ các kiến thức cơ bản về phòng cháy, chữa cháy và hướng dẫn kĩ năng, phân tích cách chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trong một số tình huống cụ thể. Sự tập trung, hào hứng của các con học sinh đã làm tăng thêm hiệu quả thành công của chương trình.

Giảng viên Trần Văn Khả đang hướng dẫn kĩ năng PCCC và cứu nạn, cứu hộ

Học sinh trả lời câu hỏi: “Khi phát hiện ra cháy, con cần làm gì?”

Đội PCCC hướng dẫn sử dụng bình cứu chữa cháy cho giáo viên

Đội PCCC hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy cho học sinh

Phần 2 với tình huống giả định: Có đám cháy nhỏ tại lớp 9A3 (không có học sinh) ở tầng 2, dãy nhà C của trường. Đúng 8h40, cô Nguyễn Mai Hương- Hiệu trưởng phát lệnh Tổng diễn tập.

Tình huống cháy giả định tại phòng học lớp 9A3

Giáo viên và học sinh tham gia diễn tập cứu nạn, cứu hộ

Đội PCCC cơ sở tham gia công tác cứu nạn, cứu hộ

Đám cháy đã hoàn toàn được dập tắt

Qua “Chương trình tuyên truyền, diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2020”, giáo viên và học sinh trong nhà trường đã được trang bị thêm các kiến thức về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cũng như cách thức xử lý khi phát hiện ra cháy; đồng thời giúp học sinh nhận thức rõ trách nhiệm của mỗi người, nâng cao tính chủ động và khả năng sẵn sàng ứng phó, kịp thời dập tắt đám cháy, nổ xảy ra do bất kỳ nguyên nhân nào tại trường. Thầy và trò nhà trường quyết tâm xây dựng trường THCS Phan Chu Trinh luôn là trường học an toàn- hạnh phúc.

Video buổi diễn tập:

BAN TRUYỀN THÔNG