Friday, 25/09/2020|
Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kế hoạch tiếp tục tăng cường về việc phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV

UBND QUẬN BA ĐÌNH

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRƯỜNG THCS PHAN CHU TRINH

Độc lập - Tự do - Hạnh Phúc

Số:     /KH - THCS PCT

Ba Đình, ngày 07 tháng 2 năm 2020

 

KẾ HOẠCH

Tiếp tục tăng cường về việc phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV)
gây ra trong trường học

Căn cứ Thông tư Liên tịch của Bộ Y tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo (số 13/2016/TTLT-BYT –BGDĐT ngày 12 tháng 05 năm 2016);

Thực hiện Công văn số 300/BGDĐT – CTTT ngày 30/1/2020 của Bộ giáo dục và đào tạo về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra và công điện số 43/CĐ-BGDĐT ngày 28/1/2020 về việc tăng cường phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp xâm nhập;

Thực hiện kế hoạch 06/KH-PGD&ĐT Quận Ba Đình về việc  phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra trong trường học;

WHO đã tuyên bố dịch virus Corona là “ tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu”, là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do virrut Corona biến chủng gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vaxin phòng bệnh. Bệnh lây từ người sang người qua đường tiếp xúc gần , hoặc nước bọt. Đến nay đã ghi nhận có trường hợp xâm nhập vào Việt Nam và một số quốc gia khác.

Cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh qua đường linkhttps://www.moh.gov.vn/ hoặc https://soyte.hanoi.gov.vn/

Để chủ động phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virut nCoV gây ra trong trường học trường THCS Phan Chu Trinh xây dựng kế hoạch cụ thể như sau:

 

I.MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:

- Nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng chống dịch bệnh trong CB-GV-CNV cha mẹ học sinh và học sinh, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với diễn biến của dịch bệnh.

- Xác định công tác phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ quan trọng. Tổ chức tốt hoạt động phòng chống dịch bệnh nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong thời gian công tác, học tập tại trường.

- Truyền thông phòng bệnh, vệ sinh môi trường, kiểm soát bệnh trong nhà trường, phối hợp với ngành y tế trong việc kiểm soát vùng nguy cơ, không giấu dịch, xử lý triệt để các ổ dịch nhỏ, không để dịch lan rộng.

 

II. CÁC HOẠT ĐỘNG

1. Hoạt động truyền thông

1.1. Tổ chức truyền thông

 Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục tới CB, GV,CNV cha mẹ học sinh và học sinh nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra, giáo dục để mỗi học sinh hãy là “ một chiến sĩ nhỏ“ trong việc tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

1.2. Nội dung truyền thông

- Hướng dẫn CBGVCNV, cha mẹ học sinh và học sinh nhà trường hạn chế đến các khu chợ bán đồ tươi sống, những nơi tụ tập đông người.

- Ăn chín, uống sôi; không nên tiếp xúc với động vật và chất thải của động vật.

- Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

1.3. Hình thức truyền thông:

- In bài tuyên truyền dán tại bảng tin của từng lớp.

- Treo băng rôn, áp phích tuyên truyền phòng, chống bệnh các dịch bệnh (thông điệp truyền thông) tại bảng tin trường học và phòng Y tế.

- Giáo viên chủ nhiệm thường xuyên tuyên truyền tới học sinh và PHHS các biện pháp phòng bệnh dịch bệnh cho học sinh hiểu để tự giác thực hiện theo và nhắc nhở gia đình cùng thực hiện.

2. Tăng cường vệ sinh trường lớp

- Tổ chức tổng vệ sinh khử khuẩn toàn trường 1 tuần/lần bằng CloraminB, chất tẩy rửa thông thường...do TTYT Quận hoặc GVCN phối hợp cùng PHHS thực hiện.

- GVCN có kế hoạch vệ sinh lớp học sạch sẽ, gọn gàng hàng ngày, mở cửa thông thoáng lớp học, thường xuyên cho HS đảm bảo vệ sinh cá nhân bằng xà phòng nhà trường đã gửi tới các lớp.

- Lao công tăng cường vệ sinh khu vực ngoài lớp học,khu vệ sinh, chú ý các bề mặt, vật dụng hay tiếp xúc (tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn...). Các khu vực vệ sinh đều được trang bị vòi nước rửa tay, đủ nước sạch. Mở cửa thông thoáng hội trường, phòng làm việc, ...

- Cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường...

- Đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể...

 

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

- Tăng cường vệ sinh trường lớp, vệ sinh môi trường, mở cửa thông thoáng trong các phòng ban, lớp học, thư viện, phòng vi tính...

- Tuyên truyền, vận động, khuyến khích 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường đeo khẩu trang khi tới lớp học.

- Đề nghị các GVCN rà soát xem có HS hoặc gia đình có người mới trở về từ Trung Quốc thì không ra khỏi nhà và cách ly, theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày (có báo cáo tới nhà trường).

- Học sinh lưu ý phòng bệnh Corona bằng biện pháp: giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên với xà phòng, nước sát khuẩn khô, đeo khẩu trang,súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi. Uống nước ấm và tập luyện thể thao hàng ngày nâng cao sức khỏe phòng bệnh.

- Kiểm soát nghiêm ngặt bệnh trong trường học

+Hàng ngày thực hiện việc theo dõi sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên, tại trường học.

+ Nhân viên y tế kiểm tra ghi nhận vào nhật ký y tế nhà trường cụ thể những trường hợp có dấu hiệu bệnh, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh dịch. Thông báo đến cha mẹ học sinh, đồng thời thông báo ngay cho trung tâm Y tế dự phòng để triển khai kịp thời các biện pháp kiểm soát bệnh trong nhà trường.

+ Tất cả các trường hợp sốt đều phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế để khám, điều trị và thông tin với nhà trường kết luận của cơ quan y tế.

+ Khi có bệnh dịch xảy ra tại trường tuyệt đối không được dấu dịch, phải báo cáo ngay với cơ quan quản lý cấp trên và phối hợp với cơ quan y tế địa phương giám sát, xử lý ổ dịch theo qui định.

+ Liên hệ thường xuyên với Trung tâm Y tế dự phòng để nắm vững tình hình các dịch bệnh từ đó chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Trên đây là kế hoạch tăng cường công tác phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra trong trường học của trường THCS Phan Chu Trinh. Yêu cầu các cá nhân, ban chỉ đạo và liên quan triển khai thực hiện nghiêm túc hiệu quả các nội dung trên. Trong quá trình triển khai thực hiện có gì vướng mắc, phát sinh đề nghị báo cáo tới nhà trường để kịp thời giải quyết./.

 

 

Nơi nhận:

HIỆU TRƯỞNG

- CB, GV, CNV toàn trường;

 

- Lưu VT.

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Mai Hương


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 124
Hôm qua : 161
Tháng 09 : 10.315
Tháng trước : 8.166
Năm 2020 : 38.709
Năm trước : 7.102
Tổng số : 45.811