Cách sử dụng Coggle vẽ sơ đồ tư duy online

Cách sử dụng Coggle không khó. Bạn có thể dùng phần mềm này để vẽ mindmap rất đẹp. Dưới đây là cách dùng Coggle đơn giản cho người mới bắt đầu.

Hướng dẫn sử dụng Coggle

Sơ đồ tư duy là biểu đồ phân cấp, bổ sung trật tự và cấu trúc vào thông tin. Bắt đầu từ chủ đề trọng tâm, sơ đồ tư duy chia nhánh liên tục với hàng loạt ý tưởng, chi tiết liên quan. Thỉnh thoảng, bản đồ tư duy cũng bao gồm liên kết chéo giữa các nhánh khác nhau để hiển thị mối quan hệ tương quan của từng phần. Mọi thứ bạn cần để tạo sơ đồ tư duy chất lượng đều miễn phí ở Coggle, thậm chí còn không giới hạn kích thước biểu đồ.

Bạn đang xem bài: Cách sử dụng Coggle vẽ sơ đồ tư duy online

Tính năng chính của Coggle

  • Hợp tác tại thời gian thực: Mời bạn bè và đồng nghiệp hợp tác cùng vẽ sơ đồ tư duy với bạn tại thời gian thực.
  • Lưu mọi thay đổi: Quan sát mọi thay đổi trên biểu đồ và tạo một bản sao từ điểm bất kỳ để quay trở lại phiên bản trước đó dễ dàng.
  • Upload ảnh không giới hạn: Kéo & thả ảnh ngay trên desktop vào biểu đồ. Không có hạn chế số lượng ảnh mà bạn có thể thêm vào.
  • Ảnh & text nổi: Thêm nhãn văn bản và ảnh không phải một phần của cây biểu đồ để chú thích các phần trong bản đồ tư duy của bạn.
  • Tạo vòng lặp và nối nhánh: Nối nhánh và tạo vòng lặp để có nhiều biểu đồ linh hoạt và mạnh mẽ hơn đại diện cho các luồng quy trình và thành phần nâng cao khác.
  • Nhiều điểm bắt đầu: Thêm nhiều mục trung tâm vào biểu đồ để tạo sơ đồ các chủ đề liên quan ở một không gian làm việc duy nhất.
  • Không cần thiết lập tài khoản hay cài đặt phần mềm: Coogle hoạt động dựa trên web nên bạn không cần tải hay cài chương trình. Thậm chí, bạn có thể chia sẻ link bí mật với thành viên khác để họ chỉnh sửa biểu đồ mà không cần phải đăng nhập.

Cách thiết kế sơ đồ tư duy trực tuyến bằng Coggle Online

1. Mỗi biểu đồ trên Coggle đều bắt đầu bằng một mục ở trung tâm. Đó chính là tiêu đề của tài liệu và là trọng tâm nội dung của mindmap.

2. Click vào mục trung tâm này để nhập chủ đề của sơ đồ tư duy. Mọi thay đổi bạn thực hiện đều được lưu tự động.

3. Click nút + trên mục trung tâm để thêm nhánh, rồi nhập nhãn nội dung cho từng nhánh. Bạn có thể thêm bao nhiêu nhánh tùy thích.

coggle plus button c2phanchutrinh.edu.vn

4. Click + trên bất kỳ nhánh cấp 1 để thêm các nhánh khác với nhiều chi tiết hơn.

Thêm thông tin chi tiết cho chủ đề sơ đồ trong Coggle

5. Để di chuyển các mục, click & kéo nội dung của nhánh bất kỳ.

Mẹo vẽ mindmap online tuyệt vời bằng Coggle

Cố gắng viết nội dung ở mỗi mục chỉ từ một tới hai dòng, thay vào đó, hãy thêm các mục mới để bổ sung chi tiết (nhưng nếu cần, bạn có thể thêm dòng mới trong một mục bằng cách nhấn Ctrl+Enter).

  • Thêm các icon làm nổi bật ý tưởng quan trọng hoặc upload ảnh của riêng bạn.
  • Đặt các mục liên quan gần nhau để liên kết chúng trong bộ não của bạn.
  • Thay đổi kích thước văn bản để nhấn mạnh các ý quan trọng.
Một sơ đồ tư duy vẽ bằng Coggle

Nhập file vào Coggle

Hướng dẫn nhập file vào Coggle

Ngoài ra, bạn có thể nhập file vào Coggle để vẽ sơ đồ tư duy nhanh hơn. Coggle hỗ trợ nhập cả file text đơn giản(.txt) và XML (.mn).

Đầu tiên, tạo một sơ đồ mới, sau đó kéo & thả file muốn nhập từ một thư mục trên máy tính vào trang sơ đồ. Nội dung bên trong file ngay lập tức sẽ được nhập vào bản đồ tư duy trên Coggle.

Thụt lề trong file văn bản thuần túy sẽ được chuyển thành cấu trúc phân nhánh của sơ đồ. Coggle hỗ trợ cả ký tự Unicode. Vì thế, bạn nên đảm bảo file được lưu bằng mã hóa UTF-9 trước khi nhập nó để các ký tự Unicode hiển thị chính xác.

Các tập tin cũng có thể được nhập dưới dạng nhánh trong mindmap hiện có. Bạn chỉ cần kéo file đó vào sơ đồ mong muốn, thay vì tạo tài liệu trước. Các nhánh mới sẽ được gắn vào nhánh gần nhất tại điểm file được kéo vào.

Trên đây là cách sử dụng Coggle làm sơ đồ tư duy online. Nhớ rằng Coggle không giới hạn kích thước mindmap, vì thế, bạn thỏa sức phát triển ý tưởng của bản thân. Chỉ cần tạo và đăng nhập tài khoản là có thể dùng Coggle ngay lập tức. Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn. Ngoài Coggle, bạn có thể tham khảo thêm web vẽ sơ đồ tư duy khác như Draw.io, iMindmap,…

Trích nguồn: c2phanchutrinh.edu.vn
Danh mục: Hướng dẫn giáo viên

Related Posts

Trung Anh

Tôi là một giáo viên ngoại ngữ dạy tiếng Anh và tiếng Trung trong trường học. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm và tận hưởng việc truyền đạt kiến thức và tình yêu cho ngôn ngữ cho học sinh. Tôi tạo ra một môi trường học tập tích cực, khuyến khích sự tham gia và trau dồi kỹ năng ngôn ngữ. Tôi tin rằng việc học ngôn ngữ không chỉ là việc học từ vựng và ngữ pháp, mà còn là khám phá văn hóa và giao tiếp hiệu quả. Tôi luôn cố gắng truyền cảm hứng cho học sinh, giúp họ vượt qua rào cản ngôn ngữ và đạt được mục tiêu học tập của mình. Tôi mong muốn chia sẻ yêu thương và kiến thức với học sinh và giúp họ trở thành người tự tin và thành công trong việc sử dụng tiếng Anh và tiếng Trung.