Dàn ý cảm nghĩ của em về bài thơ Xa ngắm thác núi Lư của Lí Bạch

Dàn ý cảm nghĩ của em về bài thơ Xa ngắm thác núi Lư của Lí Bạch

1. Mở bài
– Giới thiệu Lý Bạch và bài thơ “Xa ngắm thác núi Lư”
– Cảm xúc sâu sắc về bài thơ.

Bạn đang xem bài: Dàn ý cảm nghĩ của em về bài thơ Xa ngắm thác núi Lư của Lí Bạch

2. Thân bài
– Thể thơ Thất ngôn tứ tuyệt hàm súc.
– Nét đẹp rực rỡ và huyền diệu của làn khói tía (tử yên):
+ Ánh mặt trời tươi sáng rọi chiếu xuống núi Hương Lô, tỏa sáng trên khung cảnh núi non kỳ vĩ.
+ Nhà thơ Lý Bạch còn điểm xuyết một màu sắc vô cùng rực rỡ, lộng lẫy “tử yên” của làn khói tía bốc lên từ ngọn thác, tưởng tượng như nó là một áng mây màu chơi vơi quanh ngọn núi.
→ Từ “sinh” gợi nên sự chuyển động của ánh mặt trời, của khói tía hòa quyện vào nhau, đem lại nét huyền diệu cho cảnh thiên nhiên này.
– Niềm thán phục trước bức tranh dòng thác treo lơ lửng.
+ Từ “quải” (treo) chính là từ đem lại cho em niềm thán phục sự tài hoa của thi sĩ trong cách miêu tả.
+ Dòng thác lớn từ trên đỉnh núi cao đổ xuống, mà nhà thơ hình dung như là nó được treo lơ lửng giữa không trung, dựa vào vách núi Hương Lô kỳ vĩ.
– Người đọc sửng sốt trước sức mạnh của dòng thác bay thẳng xuống từ ba nghìn thước:
+ Dòng thác đổ như bay, chảy thẳng xuống từ ba nghìn thước.
+ Từ “phi” thật mạnh mẽ, em hiểu rằng dòng thác kia không phải là “chảy” mà là bay thẳng xuống mặt đất với tất cả sự lớn lao và sức mạnh của nó.
– Sự say mê, ngỡ ngàng thú vị trước liên tưởng về hình ảnh dòng sông Ngân Hà tuột từ mây xuống.

3. Kết bài
– Cảm nghĩ về tài hoa của Lý Bạch.

Xem bài mẫu: Cảm nghĩ của em về bài thơ Xa ngắm thác núi Lư của Lí Bạch

Bài thơ Xa ngắm thác núi lư của nhà thơ Lí Bạch được biên soạn trong chương trình Ngữ văn 7 bài 9. Để củng cố thêm kiến thức về bài đọc ngoài Dàn ý cảm nghĩ của em về bài thơ Xa ngắm thác núi Lư của Lí Bạch, các em học sinh có thể tham khảo một số bài viết khác như: Bức tranh thiên nhiên hùng vĩ trong bài Xa ngắm thác núi Lư, Phân tích bài thơ Xa ngắm thác núi Lư (Vọng Lư sơn bộc bố), Soạn bài Xa ngắm thác núi Lư, Phân tích vẻ đẹp thác núi Lư qua bài thơ Xa ngắm thác núi Lư;…

 

Trích nguồn: c2phanchutrinh.edu.vn
Danh mục: Lớp 7

Related Posts

Trung Anh

Tôi là một giáo viên ngoại ngữ dạy tiếng Anh và tiếng Trung trong trường học. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm và tận hưởng việc truyền đạt kiến thức và tình yêu cho ngôn ngữ cho học sinh. Tôi tạo ra một môi trường học tập tích cực, khuyến khích sự tham gia và trau dồi kỹ năng ngôn ngữ. Tôi tin rằng việc học ngôn ngữ không chỉ là việc học từ vựng và ngữ pháp, mà còn là khám phá văn hóa và giao tiếp hiệu quả. Tôi luôn cố gắng truyền cảm hứng cho học sinh, giúp họ vượt qua rào cản ngôn ngữ và đạt được mục tiêu học tập của mình. Tôi mong muốn chia sẻ yêu thương và kiến thức với học sinh và giúp họ trở thành người tự tin và thành công trong việc sử dụng tiếng Anh và tiếng Trung.