Dàn ý hãy bàn luận câu nói: Học như bơi thuyền ngược nước…

dan y ban luan cau noi hoc nhu boi thuyen nguoc nuoc khong tien at phai lui

Dàn ý hãy bàn luận câu nói: Học như bơi thuyền ngược nước, không tiến ắt phải lùi.

I. Dàn ý hãy bàn luận câu nói: Học như bơi thuyền ngược nước…(Chuẩn)

1. Mở bài

– Dẫn dắt vào vấn đề nghị luận
– Giới thiệu khái quát về vấn đề nghị luận.

Bạn đang xem bài: Dàn ý hãy bàn luận câu nói: Học như bơi thuyền ngược nước…

2. Thân bài

a. Giải thích vấn đề nghị luận
– Giải thích các khái niệm: “học”, “bơi thuyền ngược nước”, “tiến”, “lùi”.
– Giải thích nội dung ý nghĩa câu ngạn ngữ.

b. Bàn luận, phân tích vấn đề nghị luận
– Việc học không thể diễn ra trong giây lát mà cần trải qua quá trình tiếp thu, tích lũy.
– Quá trình học tập diễn ra không ngừng nghỉ bởi kho tàng kiến thức của nhân loại vô cùng bao la, rộng lớn, bao gồm tri thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau.
– Kho tàng kinh nghiệm, kiến thức của nhân loại ngày càng mở rộng, phát triển và trở nên phong phú, đa dạng, sinh động hơn.
– Con người chỉ có thể chiếm lĩnh và làm chủ tri thức khi học tập không ngừng và luôn giữ vững quyết tâm cùng tinh thần kiên trì, bền bỉ.
– Nếu ngừng học hỏi, ngừng tư duy thì kiến thức của con người sẽ trở nên hạn hẹp và tụt hậu so với sự phát triển của thời đại.

c. Bài học nhận thức và hành động
– Con người cần xác lập cho bản thân một thái độ học tập đúng đắn, tích cực
– Giữ vững thái độ kiên trì, bền bỉ trên con đường học tập.
– Lựa chọn cho bản thân phương pháp học tập phù hợp.

3. Kết bài

Khẳng định lại vấn đề nghị luận. Liên hệ bản thân.
 

II. Bài văn mẫu Bàn luận câu nói: Học như bơi thuyền ngược nước…(Chuẩn)

Bàn về con đường học tập đầy rẫy những chông gai, thử thách, Lê-nin từng nói “Học, học nữa, học mãi” để khẳng định sự vận động và tiếp diễn không ngừng nghỉ của quá trình chiếm lĩnh tri thức. Bàn về vấn đề này, có ý kiến cho rằng: “Học như bơi thuyền ngược nước, không tiến ắt phải lùi”. Câu ngạn ngữ trên đã ngầm khẳng định vai trò ý nghĩa cùng bản chất của việc học và tích lũy kiến thức.

Như chúng ta đã biết, học là quá trình tư duy để tiếp thu tri thức, trang bị những kiến thức, kĩ năng để phát triển và hoàn thiện nhân cách; còn “bơi thuyền ngược nước” là cách nói ẩn dụ để chỉ những khó khăn, chông gai trên con đường học vấn. Câu ngạn ngữ còn sử dụng hai động từ đối lập nhau để chỉ hai kết quả trái ngược mà con người thu được trên con đường chiếm lĩnh tri thức: “tiến” là động từ diễn tả sự chiến thắng và vượt lên những cản trở…(Còn tiếp)

→ Xem bài mẫu đầy đủ Hãy bàn luận câu nói: Học như bơi thuyền ngược nước… tại đây.

——————–HẾT———————–

Trong tài liệu Những bài văn hay lớp 11, ngoài Dàn ý Hãy bàn luận câu nói: Học như bơi thuyền ngược nước, chúng tôi còn giới thiệu nhiều dàn ý mẫu khác các em có thể đón đọc: Dàn ý Bàn luận về câu nói Một điều nhịn, chín điều lành, Dàn ý bàn luận về câu nói “Tuổi trẻ cần có thói quen đẹp, đó là đọc sách; Dàn ý bình luận về câu nói Sự thật đôi khi gây nên những rạn nứt; Bàn luận về ý kiến của Ban-dắc: Lịch sự và khiêm tốn chứng tỏ con người có văn hóa. 

Trích nguồn: c2phanchutrinh.edu.vn
Danh mục: Lớp 11

Related Posts

Trung Anh

Tôi là một giáo viên ngoại ngữ dạy tiếng Anh và tiếng Trung trong trường học. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm và tận hưởng việc truyền đạt kiến thức và tình yêu cho ngôn ngữ cho học sinh. Tôi tạo ra một môi trường học tập tích cực, khuyến khích sự tham gia và trau dồi kỹ năng ngôn ngữ. Tôi tin rằng việc học ngôn ngữ không chỉ là việc học từ vựng và ngữ pháp, mà còn là khám phá văn hóa và giao tiếp hiệu quả. Tôi luôn cố gắng truyền cảm hứng cho học sinh, giúp họ vượt qua rào cản ngôn ngữ và đạt được mục tiêu học tập của mình. Tôi mong muốn chia sẻ yêu thương và kiến thức với học sinh và giúp họ trở thành người tự tin và thành công trong việc sử dụng tiếng Anh và tiếng Trung.