Dàn ý hình ảnh người cha trong bài Cha tôi

Dàn ý Hình ảnh người cha trong bài Cha tôi trích Đặng Dịch Trai ngôn hành lục

1. Mở bài
– Dẫn dắt vấn đề: Có thể dắt từ những câu thơ nói về tình cha con: “Tình cha… đầu nguồn”.
– Nêu vấn đề: Hình ảnh người cha trong bài Cha tôi (trích Đặng Dịch Trai ngôn hành lục).
2. Thân bài
– Đặng Huy Trứ lần đầu đi thi cùng cha khiến xóm làng ai nấy cũng đều mừng vui, tuy nhiên, cha ông không mảy may vui vẻ, chỉ dựa vào gốc xoài mà khóc “Có gì đáng vui đâu… bất hạnh dã”.
→ Lời tỏ bày khiêm tốn mà rất chân thành của một người cha; không vui khi con mau đỗ đạt mà lo sợ con sẽ lấy đó làm tự kiêu, thối chí, không cố gắng.
+ “Nào ngờ… không cầm nổi nước mắt”: Người cha biết nhìn xa trông rộng, điềm tĩnh, hết lòng lo cho tương lai của con cái mình, dù tin vào khả năng của con trai nhưng e sợ con sẽ tự mãn mà làm hại chính mình “Bậc đỗ đại khoa… làm cho tôi thêm lo lắng”.
– Khi nghe tin người anh trai làm quan trong triều vừa mất, người cha vô cùng thương xót, đau buồn.
– Khi nghe tin con bị đánh trượt trong kì thi Đình: Ông cho là lẽ thường và khuyên nhủ con trai “Đã vào thi Đình… con bị đánh trượt”.
→ Ông dạy con về lẽ được mất ở đời, cái cần là những giá trị ta học được sau mỗi cuộc thi; cần có ý chí nghị lực để vượt qua những thất bại trong cuộc sống.
→ Qua lời dạy của cha, tác giả đã nhận ra lỗi lầm của bản thân, từ đó cố gắng hoàn thiện bản thân.
3. Kết bài
– Khẳng định: Quan niệm về học hành đỗ đạt thi cử và những triết lí của người cha để lại là vô cùng sâu sắc, có ý nghĩa giáo dục cho những thế hệ mai sau. 

Bạn đang xem bài: Dàn ý hình ảnh người cha trong bài Cha tôi

Xem bài mẫu: Hình ảnh người cha trong bài Cha tôi trích Đặng Dịch Trai ngôn hành lục. 

Cha tôi là một tác phẩm chữ hán mang nội dung hồi kí. Qua hình ảnh người cha trong bài “Cha tôi”, Đặng Huy Trứ nói lên những suy ngẫm về hoạ, phúc ờ đời, nhất là trong chuyện học hành, thi cử. Cùng với Dàn ý hình ảnh người cha trong bài Cha tôi, các em học sinh có thể tham khảo thêm một số bài viết khác như: Soạn bài Đặng Dịch trai ngôn hành lục, Hình ảnh người cha trong bài Cha tôi trích Đặng Dịch Trai ngôn hành lục, Cảm nghĩ về hình ảnh người cha thân yêu, Tình cảm cha con trong Cha con nghĩa nặng;…

Trích nguồn: c2phanchutrinh.edu.vn
Danh mục: Lớp 11

Related Posts

Trung Anh

Tôi là một giáo viên ngoại ngữ dạy tiếng Anh và tiếng Trung trong trường học. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm và tận hưởng việc truyền đạt kiến thức và tình yêu cho ngôn ngữ cho học sinh. Tôi tạo ra một môi trường học tập tích cực, khuyến khích sự tham gia và trau dồi kỹ năng ngôn ngữ. Tôi tin rằng việc học ngôn ngữ không chỉ là việc học từ vựng và ngữ pháp, mà còn là khám phá văn hóa và giao tiếp hiệu quả. Tôi luôn cố gắng truyền cảm hứng cho học sinh, giúp họ vượt qua rào cản ngôn ngữ và đạt được mục tiêu học tập của mình. Tôi mong muốn chia sẻ yêu thương và kiến thức với học sinh và giúp họ trở thành người tự tin và thành công trong việc sử dụng tiếng Anh và tiếng Trung.