Dàn ý hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền

I. Dàn ý hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả, tác phẩm: Chiếu cầu hiền được viết bởi Ngô Thì Nhậm thay cho lời vua Quang Trung, qua đó, chúng ta thấy được hình tượng vua Quang Trung hiện lên là một vị anh hùng vĩ đại của dân tộc, yêu nước, thương dân và tầm nhìn chiến lược đáng nể.

Bạn đang xem bài: Dàn ý hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền

2. Thân bài

– Khái quát thể loại chiếu: Văn bản do vua, chúa ban hành để triều đình và toàn dân có thể đọc, thực hiện mệnh lệnh hoặc yêu cầu trong đại của đất nước.
– Phân tích từng đặc điểm của Vua Quang Trung thể hiện qua Chiếu cầu hiền
+ Vị vua anh minh, sáng suốt với tầm nhìn xa trông rộng: Trân trọng hiền tài, kêu gọi người tài giúp vua thể hiện qua sự nhận thức về hoàn cảnh đất nước, có trách nhiệm với giang sơn, thái độ cư xử khéo léo, khiêm tốn, chân thành.
+ Vị vua trọng hiền tài, biết cương nhu đúng chỗ, yêu nước thương dân, đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu

3. Kết bài

Khẳng định giá trị nghệ thuật của tác phẩm và bày tỏ sự kính trọng đối với vị anh minh Quang Trung – Nguyễn Huệ.

Sau khi đã nắm được cách xây dựng dàn ý, các em có bắt tay vào triển khai những luận điểm, luận cứ đã xác định trong dàn ý để hoàn thiện bài phân tích hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền của tác giả Ngô Thì Nhậm.
 

II. Bài văn mẫu hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền (Chuẩn)

Quang Trung – Nguyễn Huệ, tấm gương anh hùng vĩ đại của dân tộc, người có công dẫn đầu đoàn quân Tây Sơn dẹp loạn, thống nhất Đàng Trong, Đàng Ngoài. Sau khi lên ngôi vua, ông đã giao cho Ngô Thì Nhậm viết “Chiếu cầu hiền” nhằm mục đích tìm kiếm, chiêu mộ hiền tài khắp đất nước, đưa về triều đình đào tạo phục vụ, cống hiến cho đất nước. Bằng giọng văn thuyết phục và đanh thép, Ngô Thì Nhậm đã viết một bài chiếu vừa truyền tải tới người nghe, vừa khắc họa hình tượng vua Quang Trung anh minh, sáng suốt, yêu nước thương dân, biết trọng hiền tài, tư tưởng tiến bộ, cách cư xử khéo léo, được lòng người.

Chiếu là thể loại văn chương được vua chúa sử dụng, văn bản do vua, chúa ban hành để triều đình và toàn dân có thể đọc, thực hiện mệnh lệnh hoặc yêu cầu trong đại của đất nước. “Chiếu cầu hiền” được viết mang tính chất kêu gọi những người hiền tài, học thức ra giúp nước…(Còn tiếp)

→ Xem bài mẫu đầy đủ Hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền tại đây.

Trích nguồn: c2phanchutrinh.edu.vn
Danh mục: Lớp 11

Related Posts

Trung Anh

Tôi là một giáo viên ngoại ngữ dạy tiếng Anh và tiếng Trung trong trường học. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm và tận hưởng việc truyền đạt kiến thức và tình yêu cho ngôn ngữ cho học sinh. Tôi tạo ra một môi trường học tập tích cực, khuyến khích sự tham gia và trau dồi kỹ năng ngôn ngữ. Tôi tin rằng việc học ngôn ngữ không chỉ là việc học từ vựng và ngữ pháp, mà còn là khám phá văn hóa và giao tiếp hiệu quả. Tôi luôn cố gắng truyền cảm hứng cho học sinh, giúp họ vượt qua rào cản ngôn ngữ và đạt được mục tiêu học tập của mình. Tôi mong muốn chia sẻ yêu thương và kiến thức với học sinh và giúp họ trở thành người tự tin và thành công trong việc sử dụng tiếng Anh và tiếng Trung.