Dàn ý phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Tiếng gà trưa

dan y phan tich kho tho dai cua bai tho tieng ga trua

Dàn ý phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Tiếng gà trưa
 

I. Dàn ý phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Tiếng gà trưa (Chuẩn)

1. Mở bài

Bài thơ “Tiếng gà trưa” là tác phẩm thành công của bà. Khổ thơ đầu bài thơ là một trong những khổ thơ hay nhất của bài

Bạn đang xem bài: Dàn ý phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Tiếng gà trưa

2. Thân bài

+ Đường hành quân ra trận đầy xa xôi hiểm trở, những phút giây nghỉ ngơi trở nên quý báu vô cùng
+ Bên xóm nhỏ dừng chân cháu nghe tiếng gà:

  • Vơi đi những mệt mỏi của thức tại
  • Không gian tươi sáng và sinh động hơn
  • Những kỉ niệm bên bà ùa về trong cháu → nỗi nhớ bà luôn thường trực trong tâm hồn người chiến sĩ

+ Nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác cho thấy những chuyển biến tinh vi trong tâm hồn đã tạo nên những câu thơ đầy ấn tượng.

3. Kết bài

Xuân Quỳnh đã tạo nên được nhịp điệu đầy hứng khởi, tự nhiên trong thơ. Khổ thơ hay và sinh động trong cái hồn của âm thanh và lòng người.

 

II. Bài văn mẫu Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Tiếng gà trưa (Chuẩn)

Xuân Quỳnh là một nhà thơ nữ tiêu biểu của nền văn học Việt Nam. Hồn thơ của Xuân Quỳnh mang nhiều dáng dấp mới lạ, có khi mãnh liệt, vội vàng, có khi lại dịu dàng, đằm thắm, có khi bình dị thấm đẫm yêu thương. Thơ bà chủ yếu viết về tình yêu, tình cảm gia đình và quê hương đất nước. Bài thơ “Tiếng gà trưa” là tác phẩm thành công của bà. Khổ thơ đầu bài thơ là một trong những khổ thơ hay nhất của bài, tạo tiền đề cho sự phát triển những khổ thơ tiếp theo với những dòng cảm xúc dung dị và chân thành.

“Trên đường hành quân xa
Dừng chân bên xóm nhỏ
Tiếng gà ai nhảy ổ
Cục..cục tác.. cục ta
Nghe xảo động nắng trưa
Nghe bàn chân đỡ mỏi
Nghe gọi về tuổi thơ”

Cuộc sống nơi chiến trận vất vả và gian nan, bao hiểm nguy của chiến trường không làm cho tâm hồn người chiến sĩ run sợ, quyết tâm chiến đấu vì Tổ quốc thân yêu…(Còn tiếp)

→ Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Tiếng gà trưa tại đây.

—————-HẾT——————–

“Tiếng gà trưa” là bài thơ xuất sắc của Xuân Quỳnh viết về tình cảm bà cháu. Đặc biệt, khổ thơ đầu tiên đã cho người đọc thấy được sự tinh tế trong nét bút của Xuân Quỳnh. Bài thơ được biên soạn trong chương trình SGK Ngữ văn lớp 7 tuần học thứ 13. Bên cạnh Dàn ý phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Tiếng gà trưa, các em học sinh còn có thể tham khảo thêm những bài viết như: Phân tích bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh, Cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh, Soạn bài Tiếng gà trưa ngắn gọn, Cảm nghĩ về tình bà cháu được trong bài thơ Tiếng gà trưa;…

 

 

Trích nguồn: c2phanchutrinh.edu.vn
Danh mục: Lớp 7

Related Posts

Trung Anh

Tôi là một giáo viên ngoại ngữ dạy tiếng Anh và tiếng Trung trong trường học. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm và tận hưởng việc truyền đạt kiến thức và tình yêu cho ngôn ngữ cho học sinh. Tôi tạo ra một môi trường học tập tích cực, khuyến khích sự tham gia và trau dồi kỹ năng ngôn ngữ. Tôi tin rằng việc học ngôn ngữ không chỉ là việc học từ vựng và ngữ pháp, mà còn là khám phá văn hóa và giao tiếp hiệu quả. Tôi luôn cố gắng truyền cảm hứng cho học sinh, giúp họ vượt qua rào cản ngôn ngữ và đạt được mục tiêu học tập của mình. Tôi mong muốn chia sẻ yêu thương và kiến thức với học sinh và giúp họ trở thành người tự tin và thành công trong việc sử dụng tiếng Anh và tiếng Trung.