Dàn ý phân tích nhân vật Lang Liêu trong truyền thuyết Bánh chưng, bánh giày

dan y phan tich nhan vat lang lieu trong truyen truyen thuyet banh chung banh giay

Dàn ý phân tích nhân vật Lang Liêu trong truyền thuyết Bánh chưng bánh giày
 

I. Dàn ý phân tích nhân vật Lang Liêu trong truyền thuyết Bánh chưng bánh giày (Chuẩn)

1. Mở bài

Bạn đang xem bài: Dàn ý phân tích nhân vật Lang Liêu trong truyền thuyết Bánh chưng, bánh giày

– Truyền thuyết là thể loại văn học dân gian khá phổ biến trong đời sống tinh thần của nhân dân Việt Nam ta.
– Một trong những truyền thuyết nổi tiếng phải kể đến Bánh chưng, bánh giày với hình tượng nhân vật Lang Liêu.

2. Thân bài

* Xuất thân:
– Sinh ra trong hoàng tộc, nhưng không được yêu thương, có cuộc sống cơ cực vất vả.
– Quanh năm gắn liền với ruộng nương và nhân dân.
→ Tạo điều kiện gần gũi với nhân dân để thấu hiểu những khó khăn trong lao động sản xuất của dân chúng.

* Phẩm chất, đạo đức:
– Hiền lành, chăm chỉ, sống giản dị, hăng hái tham gia lao động tự nuôi sống bản thân, trân quý những nông sản mình làm ra.
– Kính trọng cha mẹ, thành kính với ông bà tổ tiên, có trái tim nhân hậu, bao dung.
– Thông minh, sáng tạo, làm ra loại bánh có hương vị tuyệt vời lại mang nhiều ý nghĩa.

3. Kết bài

– Lang Liêu là người hội tụ đủ mọi phẩm chất để trở thành bậc minh quân, là bậc quân chủ bước ra từ khó khăn, vất vả, thấu hiểu nhân sinh, tài, chí, đức đều vẹn toàn.
– Truyền thuyết vừa giải thích sự ra đời của bánh chưng, bánh giày, vừa là bài học có giá trị nhân văn sâu sắc về các đức tính tốt đẹp của con người, về tinh thần vượt khó hướng thiện, người tốt tất sẽ được nhận trái ngọt.
 

II. Bài văn mẫu Phân tích nhân vật Lang Liêu trong truyền thuyết Bánh chưng bánh giày (Chuẩn)

Truyền thuyết là thể loại văn học dân gian khá phổ biến trong đời sống tinh thần của nhân dân Việt Nam ta với nhiều truyền kỳ quen thuộc như Thánh Gióng, Con Rồng cháu Tiên, Sơn Tinh, Thủy Tinh,… Nội dung thường xen lẫn các yếu tố kỳ ảo, hoang đường nhằm thần thánh hóa nhân vật, tăng sức hấp dẫn cho tác phẩm. Nhân vật trong truyền thuyết chính thường theo mô típ kinh điển là người có tấm lòng nhân hậu, tài năng, hay phải gặp khó khăn nhưng may mắn được thần phật giúp đỡ, cuối cùng nhận được cái kết có hậu. Nhân vật Lang Liêu trong truyền thuyết Bánh chưng bánh giày chính là điển hình cho kiểu nhân vật này.

Lang Liêu may mắn sinh ra trong gia đình đế vương, thế nhưng chàng không như những hoàng tử khác có cuộc sống nhung lụa, kim chi ngọc thực, trái lại vì mẹ bị thất sủng, lại mất sớm thế nên chàng bị vua cha ghẻ lạnh, không đoái hoài tới. Cuộc sống của chàng quanh năm gắn liền với ruộng nương,…(Còn tiếp)

→ Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích nhân vật Lang Liêu trong truyền thuyết Bánh chưng, bánh giày tại đây.

———————–HẾT———————–

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các em lập Dàn ý phân tích nhân vật Lang Liêu trong truyền thuyết Bánh chưng, bánh giày, để củng cố thêm kiến thức về văn bản Bánh chưng bánh giày, các em có thể tham khảo thêm một số Bài văn hay lớp 6 khác như: Phân tích truyện Bánh chưng bánh giày, Đóng vai nhân vật Lang Liêu kể lại truyện Bánh chưng bánh giày, Cảm nhận của em về sự tích Bánh chưng bánh giày, Phát biểu cảm nghĩ về truyện Bánh chưng, bánh giày.

Trích nguồn: c2phanchutrinh.edu.vn
Danh mục: Lớp 6

Related Posts

Trung Anh

Tôi là một giáo viên ngoại ngữ dạy tiếng Anh và tiếng Trung trong trường học. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm và tận hưởng việc truyền đạt kiến thức và tình yêu cho ngôn ngữ cho học sinh. Tôi tạo ra một môi trường học tập tích cực, khuyến khích sự tham gia và trau dồi kỹ năng ngôn ngữ. Tôi tin rằng việc học ngôn ngữ không chỉ là việc học từ vựng và ngữ pháp, mà còn là khám phá văn hóa và giao tiếp hiệu quả. Tôi luôn cố gắng truyền cảm hứng cho học sinh, giúp họ vượt qua rào cản ngôn ngữ và đạt được mục tiêu học tập của mình. Tôi mong muốn chia sẻ yêu thương và kiến thức với học sinh và giúp họ trở thành người tự tin và thành công trong việc sử dụng tiếng Anh và tiếng Trung.