Dàn ý phân tích nhân vật mụ vợ trong truyện ông lão đánh cá và con cá vàng

dan y phan tich nhan vat mu vo trong truyen ong lao danh ca va con ca vàn

Dàn ý phân tích nhân vật mụ vợ trong truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng

I. Dàn ý phân tích nhân vật mụ vợ trong truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng (Chuẩn)

1. Mở bài
– Giới thiệu tác giả, tác phẩm: Puskin, đại thi hào người Nga. Ông đã để lại cho sự nghiệp văn chương nhân loại một số lượng tác phẩm khổng lồ.
– Ngoài thơ, Puskin còn sáng tác truyện ngắn. “Ông lão đánh cá và con cá vàng” là một tác phẩm nổi bật. Qua hình tượng mụ vợ, câu chuyện đã nêu ra bài học triết lý nhân văn sâu sắc về lòng tham không đáy và cách sống vô ơn, bội bạc của con người.
2. Thân bài
– Tóm tắt câu chuyện
– Hình tượng nhân vật mụ vợ được xây dựng là một kẻ tham lam, tính toán: liên tục đòi hỏi vật chất với cá vàng mặc dù bà ta không có công lao gì.
→ Từ những thứ vật chất bé nhỏ như cái máng lợn lành, cái nhà, lâu đài cho tới danh phận phu nhân, nữ hoàng rồi cuối cùng là Long Quân.
→ Mơ ước hão huyền, vượt qua cả đạo lí làm người.
–  Mụ vợ là một kẻ sống bội bạc, không biết điều.
+ Bản thân mụ đối với chồng luôn hạch dịch, bắt chồng phải làm theo yêu cầu của mình, mắng nhiếc thậm tệ.
+ Với cá vàng, là nhân vật giúp bà ta thực hiện được mọi nguyện vọng, ước muốn nhưng đối với bà ta, cá vàng cũng chỉ là người hầu phục dịch.
3. Kết bài
– Khẳng định lại giá trị nhân văn qua hình tượng mụ vợ.
 

II. Bài văn mẫu phân tích nhân vật mụ vợ trong truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng (Chuẩn)

Puskin, đại thi hào người Nga được cả thế giới nhắc đến với sự kính trọng. Trong suốt những năm tháng miệt mài cống hiến, ông đã để lại cho văn chương nhân loại một số lượng tác phẩm khổng lồ. Ngoài thơ, Puskin còn sáng tác văn xuôi, viết truyện ngắn. “Ông lão đánh cá và con cá vàng” là một tác phẩm nổi bật. Qua hình tượng mụ vợ, câu chuyện đã nêu ra bài học triết lý nhân văn sâu sắc về lòng tham không đáy và cách sống vô ơn, bội bạc của con người.

Bạn đang xem bài: Dàn ý phân tích nhân vật mụ vợ trong truyện ông lão đánh cá và con cá vàng

Câu chuyện kể về một đôi vợ chồng ngư dân già nghèo khổ sống bên bờ biển. Trong một lần giăng lưới, người chồng tình cờ bắt được một con cá vàng. Cá vàng xin tha mạng và hứa sẽ trả ơn. Biết chuyện, mụ vợ bằng được đòi cá vàng thực hiện lời hứa. Hết lần này đến lần khác, đòi hỏi của mụ ngày càng quá đáng và cuối cùng, khi mụ đòi làm Long Quân để cá vàng hầu hạ bên cạnh, mọi ước muốn của mụ trước giờ lập tức tan thành mây khói. Mụ lại trở lại là bà già nghèo khổ bên cái máng lợn vỡ…(Còn tiếp)

→ Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích nhân vật mụ vợ trong truyện ông lão đánh cá và con cá vàng tại đây.

————————HẾT—————————-

Ngoài dàn ý Phân tích nhân vật mụ vợ trong truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng, chúng tôi còn chia sẻ đến bạn đọc một số bài văn hay lớp 6 khác có liên quan đến tác phẩm này, các em cùng đón đọc: Bình giảng về nhân vật ông lão đánh cá trong tác phẩm Ông lão đánh cá và con cá vàng; Tưởng tượng một kết thúc khác của truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng; Trong vai ông lão, cá vàng hoặc mụ vợ, hãy kể lại câu chuyện Ông lão đánh cá và con cá vàng; Kể tóm tắt câu chuyện Ông lão đánh cá và con cá vàng;… 

 

Trích nguồn: c2phanchutrinh.edu.vn
Danh mục: Lớp 6

Related Posts

Trung Anh

Tôi là một giáo viên ngoại ngữ dạy tiếng Anh và tiếng Trung trong trường học. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm và tận hưởng việc truyền đạt kiến thức và tình yêu cho ngôn ngữ cho học sinh. Tôi tạo ra một môi trường học tập tích cực, khuyến khích sự tham gia và trau dồi kỹ năng ngôn ngữ. Tôi tin rằng việc học ngôn ngữ không chỉ là việc học từ vựng và ngữ pháp, mà còn là khám phá văn hóa và giao tiếp hiệu quả. Tôi luôn cố gắng truyền cảm hứng cho học sinh, giúp họ vượt qua rào cản ngôn ngữ và đạt được mục tiêu học tập của mình. Tôi mong muốn chia sẻ yêu thương và kiến thức với học sinh và giúp họ trở thành người tự tin và thành công trong việc sử dụng tiếng Anh và tiếng Trung.