Dàn ý phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Dàn ý phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

I. Dàn ý phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương (Chuẩn)

1. Mở bài

Bạn đang xem bài: Dàn ý phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

– Truyền kỳ mạn lục là áng thiên cổ kỳ bút của Nguyễn Dữ, tiêu biểu cho nền văn xuôi trong văn học trung đại Việt Nam.
– Chuyện người con gái Nam Xương là một trong những truyện tiêu biểu trong hai mươi truyện của tập Truyền kỳ mạn lục với hình ảnh nàng Vũ Nương, đại diện cho người phụ nữ Việt Nam xưa, dẫu mang nhiều phẩm chất tốt đẹp nhưng vẫn phải chịu số phận bất hạnh.

Xem thêm:Nhập vai nhân vật Vũ Nương kể lại câu chuyện người con gái Nam Xương

2. Thân bài

* Tác giả, tác phẩm:
– Nguyễn Dữ sống vào khoảng thế kỷ XVI, là người học rộng tài cao, nhưng lại không ham vinh hoa phú quý, ra làm qua được tầm một năm thì ông cáo quan lui về ở ẩn.
– Chuyện người con gái Nam Xương là truyện thứ 16 trong tổng số 20 truyện của tập Truyền kỳ mạn lục.

* Nhân vật Vũ Nương
– Là người con gái có nhan sắc xinh đẹp
– Nhân phẩm cao quý
– Được Trương Sinh con một phú hộ cưới về làm vợ vì trọng vẻ đẹp của nàng.

* Vẻ đẹp phẩm chất của Vũ Nương:
– Với chồng:
+ Ân cần dịu dàng, luôn thủy chung, lo toan chăm sóc
+ Bị chồng nghi ngờ, cũng không cự cãi mà hết mực nhỏ nhẹ giãi bày, khuyên giải mong giữ được gia đình êm ấm.

– Với mẹ chồng:
+ Hết lòng hiếu thuận, chăm sóc lúc đau ốm
– Khéo léo đối xử, được mẹ chồng thương yêu
+ Mẹ chồng mất thì lo tang lễ chu toàn như đối với cha mẹ đẻ.

– Với con:
+ Mang nặng đẻ đau, yêu thương vô cùng, một mình nuôi nấng, chăm bẵm
– Ngoài những đức tính nết na, hiếu thuận, thủy chung thì Vũ Nương còn là một người phụ nữ có lòng vị tha vô cùng:
+ Vị chồng nghi oan, nhưng không hề trách cứ mà vẫn nhẹ nhàng giải thích
+ Lúc ở dưới thủy cung, thì sẵn lòng tha thứ cho chồng, quay về chỉ để nói câu cảm tạ khiến chồng thôi đi những ân hận, đau xót vì nghi oan cho vợ.

* Bất hạnh của Vũ Nương:
– Tuy được gả vào nhà giàu có nhưng cuộc sống vẫn phải dè dặt vì sợ chồng ghen tuông mù quáng.
– Lấy chồng không lâu thì chồng đi xa lại phải chèo chống, gánh vác gia đình một mình; nuôi con khổ sở, mệt mỏi cả thể xác lẫn tinh thần.
– Phải chịu nỗi oan lạ lùng, rồi phải lấy cái chết để minh oan.
– Dù được cứu sống và có cuộc sống an nhàn, bất tử dưới thủy cung thế nhưng nàng lại phải chịu sự cô quạnh, lạnh lẽo vì mong nhớ chồng con mà không thể trở về.

3. Kết bài

– Với những biểu hiện của nhan sắc, phẩm chất tốt đẹp như thế, nết đảm đang, lòng hiếu thảo, đức hy sinh, thủy chung son sắt, lòng bao dung, vị tha to lớn, Vũ Nương chính là hiện thân cho vẻ đẹp của người con gái Việt Nam.
– Nguyễn Dữ viết về nhân vật Vũ Nương một bên là ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, một bên cũng phản ánh những bất công trong xã hội phong kiến xưa đối với thân phận người phụ nữ. Đó là những giá trị nhân đạo nhân văn thật sâu sắc mà tác giả muốn truyền đạt qua câu chuyện cũng như nhân vật của mình.

II. Bài văn mẫu phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương (Chuẩn)

Nền văn học trung đại Việt Nam của chúng ta từ thế kỷ X đến XIX chủ yếu kết tinh và ghi dấu thành tựu bởi các tác phẩm thơ xuất sắc, mà Truyện Kiều của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du là một trong những minh chứng rõ rệt nhất. Nhưng nói như thế không có nghĩa rằng trong giai đoạn này nền văn học nước ta không có tác phẩm văn xuôi nào đáng chú ý, bởi Nguyễn Dữ với tập Truyền kỳ mạn lục đã cho chúng ta một cái nhìn mới, thổi một làn gió lạ mang tên “truyền kỳ” vào với nền văn học nước nhà. Trong 20 câu chuyện của tác phẩm này, thì Chuyện chức phán sự đền Tản Viên là một trong số những truyện được biết đến nhiều, song song với đó thì truyện Chuyện người con gái Nam Xương cũng được nhắc đến nhiều với hình ảnh nàng Vũ Nương đại diện cho người phụ nữ Việt Nam xưa, dẫu mang nhiều phẩm chất tốt đẹp nhưng vẫn phải chịu số phận bất hạnh.

Nguyễn Dữ sống vào khoảng thế kỷ XVI, lúc này đây triều đình nhà Lê đã có dấu hiệu suy yếu, cuộc sống nhân dân có nhiều khó khăn…(Còn tiếp)

→ Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương tại đây.

Trích nguồn: c2phanchutrinh.edu.vn
Danh mục: Lớp 9

Related Posts

Trung Anh

Tôi là một giáo viên ngoại ngữ dạy tiếng Anh và tiếng Trung trong trường học. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm và tận hưởng việc truyền đạt kiến thức và tình yêu cho ngôn ngữ cho học sinh. Tôi tạo ra một môi trường học tập tích cực, khuyến khích sự tham gia và trau dồi kỹ năng ngôn ngữ. Tôi tin rằng việc học ngôn ngữ không chỉ là việc học từ vựng và ngữ pháp, mà còn là khám phá văn hóa và giao tiếp hiệu quả. Tôi luôn cố gắng truyền cảm hứng cho học sinh, giúp họ vượt qua rào cản ngôn ngữ và đạt được mục tiêu học tập của mình. Tôi mong muốn chia sẻ yêu thương và kiến thức với học sinh và giúp họ trở thành người tự tin và thành công trong việc sử dụng tiếng Anh và tiếng Trung.