Dàn ý phân tích những bài học được rút ra từ văn bản Mẹ tôi

dan y phan tich nhung bai hoc duoc rut ra tu van ban me toi

Dàn ý phân tích những bài học được rút ra từ văn bản Mẹ tôi
 

I. Dàn ý phân tích những bài học được rút ra từ văn bản Mẹ tôi (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu về tác giả Ét-môn-đô đơ A-mi-xi và văn bản Mẹ tôi (trích Những tấm lòng cao cả)
– Nêu vấn đề: Văn bản đã giúp cho mỗi chúng ta nhận ra những bài học về giá trị sống sâu sắc.

Bạn đang xem bài: Dàn ý phân tích những bài học được rút ra từ văn bản Mẹ tôi

2. Thân bài

– Khái quát nội dung văn bản : Câu chuyện về bức thư của bố gửi En-ri-cô.
– Bài học cuộc sống sâu sắc thông qua câu chuyện:
+ Tình cảm gia đình là điều thiêng liêng và phải trân quý.( bài học thứ nhất)
+ Sự khéo léo trong ứng xử và nuôi dạy con cái của người bố. ( bài học thứ 2)
+ Phải biết nhận ra lỗi lầm của bản thân và sửa sai. (bài học thứ 3)
→ Cần trân trọng cuộc sống và những gì mình đang có.

3. Kết bài

Khẳng định giá trị nhân văn mà văn bản Mẹ tôi mang lại: đó không chỉ là những bài học mà còn là những điều khiến chúng ta phải suy ngẫm.
 

II. Bài văn mẫu Phân tích những bài học được rút ra từ văn bản Mẹ tôi (Chuẩn)

Nhà văn người I-ta-li-a: Ét-môn-đô đơ A-mi-xi, tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Những tấm lòng cao cả” đã cho thấy được vai trò của nhà trường và cha mẹ trong việc dạy dỗ trẻ em. Một câu chuyện nhỏ trích từ cuốn sách là văn bản “Mẹ tôi”, ở đó, tác giả khiến người đọc nhận ra được những bài trị nhân sinh sâu sắc về cuộc đời và đạo làm người.

Văn bản “Mẹ tôi” được viết dưới dạng một bức thư. Câu chuyện xoay quanh sự việc cậu bé En-ri-cô đã nhỡ thốt ra một lời thiếu lễ độ khi nói với mẹ lúc cô giáo đến thăm nhà. Chứng kiến sự việc, bố của cậu đã viết một thức thư gửi cậu. Đó là một bức thư thật xúc động! Trong bức thư đó có cả thất vọng, cả trách mắng, cả động viên, hơn hết đó là những tâm sự chứa chan tình cảm của một người bố gửi cho đứa con trai mới chập chững vào đời. Tất cả mang lại cho người đọc nhiều suy ngẫm đáng trân quý…(Còn tiếp)

→ Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích những bài học được rút ra từ văn bản Mẹ tôi tại đây.

———————–HẾT———————–

Văn bản Mẹ tôi của Ét-môn-đô đơ A-mi-xi được biên soạn trong chương trình SGK Ngữ văn lớp 7, bài 1. Bên cạnh dàn ý phân tích những bài học được rút ra từ văn bản Mẹ tôi, các em học sinh có thể tham khảo thêm một số bài viết như: Phân tích hình ảnh người mẹ trong Mẹ tôi, Cảm nghĩ về nhân vật người bố trong văn bản Mẹ tôi của A-mi-xi, Phát biểu cảm nghĩ về bài văn Mẹ tôi của nhà văn Ét-môn-đô dờ A-mi-xi, Soạn bài Mẹ tôi;…

Trích nguồn: c2phanchutrinh.edu.vn
Danh mục: Lớp 7

Related Posts

Trung Anh

Tôi là một giáo viên ngoại ngữ dạy tiếng Anh và tiếng Trung trong trường học. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm và tận hưởng việc truyền đạt kiến thức và tình yêu cho ngôn ngữ cho học sinh. Tôi tạo ra một môi trường học tập tích cực, khuyến khích sự tham gia và trau dồi kỹ năng ngôn ngữ. Tôi tin rằng việc học ngôn ngữ không chỉ là việc học từ vựng và ngữ pháp, mà còn là khám phá văn hóa và giao tiếp hiệu quả. Tôi luôn cố gắng truyền cảm hứng cho học sinh, giúp họ vượt qua rào cản ngôn ngữ và đạt được mục tiêu học tập của mình. Tôi mong muốn chia sẻ yêu thương và kiến thức với học sinh và giúp họ trở thành người tự tin và thành công trong việc sử dụng tiếng Anh và tiếng Trung.