Dàn ý tả cây bàng đang thay lá

I. Dàn ý tả cây bàng đang thay lá

1. Mở bài

– Giới thiệu đối tượng cần tả: Cây bàng già ở góc sân trường.

Bạn đang xem bài: Dàn ý tả cây bàng đang thay lá

2. Thân bài

* Tả bao quát:
– Cây đã có từ rất lâu, tuổi ngang với tuổi ngôi trường
– Mùa thu đến, không khí se lạnh, cây vẫn sừng sững và to lớn như vậy, nhưng có vẻ tiêu điều, xơ xác và hơi cô đơn.

* Tả chi tiết cây thay lá:
– Cây cao tầm 6-7m, thân cây to tầm một vòng tay người ôm, vỏ cây xù xì đen sạm.
– Mùa xuân cây còn xum xuê lá rợp bóng cả một góc sân, mùa thu đến cây nhanh chóng thay đi bộ quần áo cũ.
– Ngồi dưới gốc cây ngước nhìn lên trên tôi lại thấy rõ cả những cành to, cành nhỏ trơ trọi vươn ra, khẳng khiu như hằn giữa nền trời thu thăm thẳm.
– Lá cây độ mới bắt đầu thu thì chỉ hơi ngả vàng, nhưng vẫn chưa rụng, vậy mà đến tầm giữa thu thì cả cây bàng ngả hẳn sang màu lá đỏ, lá cứ thi nhau rơi rụng lả tả
– Cả một vùng sân toàn lá, lá vàng lá đỏ chồng chéo lên nhau, nhiều đến mức cô lao công cũng không muốn dọn.
– Trên cây chỉ còn lác đác vài chiếc lá hơi vàng, có lẽ vài hôm nữa là rụng hết.
– Cây bàng già đã trơ trọi, cô đơn, thế nhưng tôi vẫn cảm nhận được sự mạnh mẽ từ cái vẻ bề ngoài xơ xác tiêu điều ấy.
– Chớm đông, trên những cành khẳng khiu xù xì kia đã trồi lên biết bao nhiêu những chiếc mầm non xanh nõn nà.
– Chỉ đôi ngày nữa thôi chúng sẽ lại bung ra những chiếc lá xanh non mơn mởn, mượt mà, cây bàng già lại được mặc áo mới.

3. Kết bài

– Suốt 5 năm học tập tại ngôi trường thân yêu, chứng kiến 5 mùa thay lá, tôi lại càng thêm yêu cây bàng già.
– Bài học về sự mạnh mẽ kiên cường thông qua hình ảnh cây thay lá.
 

II. Bài văn mẫu tả cây bàng đang thay lá

Xuân qua, thu tới, đông lại về, cơn gió se se lạnh trên mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng và gió này đang cuốn bay vài chiếc lá vàng trong sân trường. Trường tôi không lớn lắm, nhưng tuyệt nhất là có một khoảng sân rất rộng, trên ấy trồng đủ loại cây, có bằng lăng mỗi mùa lại khoe hoa tím, có anh phượng vĩ hè lại rực rỡ trổ bông, rồi có cả hai hàng cau cảnh thẳng tắp trồng hai bên sân như hàng vệ binh canh giữ. Nhưng tôi lại chú ý đến cây bàng già ở góc sân trường hơn cả. Cây đang bước vào mùa thay lá.

Chẳng biết cây bàng ấy đã có từ bao giờ, bởi ngày tôi học lớp một nó đã to lớn chẳng khác bây giờ là bao, tôi thầm nghĩ có lẽ tuổi nó cũng ngang ngửa với tuổi của ngôi trường. Bây giờ đã là tháng 9, gió mùa thổi rít bên tai, tuy không lạnh lẽo như ngoài Bắc, thế nhưng chúng tôi ai cũng âm thầm mặc thêm một lớp áo dày. Chỉ riêng cây bàng ấy, vẫn sừng sững và to lớn như vậy, nhưng có vẻ tiêu điều, xơ xác và hơi cô đơn. Cây bàng ấy cao tầm 6-7 m, tán xòe rộng ra khắp phía, phủ rợp cả một góc sân,…(Còn tiếp)

→ Xem bài mẫu đầy đủ Tả cây bàng đang thay lá tại đây.

——————–HẾT———————–

Đến với những bài văn hay lớp 6, ngoài dàn ý tả cây bàng đang thay lá, chúng tôi còn giới thiệu đến các em học sinh một số dàn ý mẫu để các em tham khảo thêm như: Kể lại truyện Sự tích Hồ Gươm qua lời của Lê Lợi; Kể lại truyện Thánh Gióng theo lời kể của người mẹ Thánh Gióng; Kể về một cuộc gặp gỡ; Phân tích truyện Bánh chưng, bánh giày; Phân tích vai trò của các yếu tố tưởng tượng, kì ảo trong truyền thuyết Con Rồng, cháu Tiên,… 

Trích nguồn: c2phanchutrinh.edu.vn
Danh mục: Lớp 6

Related Posts

Trung Anh

Tôi là một giáo viên ngoại ngữ dạy tiếng Anh và tiếng Trung trong trường học. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm và tận hưởng việc truyền đạt kiến thức và tình yêu cho ngôn ngữ cho học sinh. Tôi tạo ra một môi trường học tập tích cực, khuyến khích sự tham gia và trau dồi kỹ năng ngôn ngữ. Tôi tin rằng việc học ngôn ngữ không chỉ là việc học từ vựng và ngữ pháp, mà còn là khám phá văn hóa và giao tiếp hiệu quả. Tôi luôn cố gắng truyền cảm hứng cho học sinh, giúp họ vượt qua rào cản ngôn ngữ và đạt được mục tiêu học tập của mình. Tôi mong muốn chia sẻ yêu thương và kiến thức với học sinh và giúp họ trở thành người tự tin và thành công trong việc sử dụng tiếng Anh và tiếng Trung.