Dàn ý tả cây đu đủ nhà em

I. Dàn ý Tả cây đu đủ nhà em

1. Mở bài

– Giới thiệu loài cây em định tả: Cây đu đủ
– Cây được trồng khi nào, ai trồng, trồng ở đâu?

Bạn đang xem bài: Dàn ý tả cây đu đủ nhà em

2. Thân bài

– Tả cây đu đủ khi nhìn từ xa: Như một chiếc ô xanh khổng lồ, có lúc trông giống cây dừa
– Tả chi tiết cây khi lại gần:
+ Thân cây bạc trắng, to gần bằng cái cột, bề mặt sần sùi, có những vết lõm xuống do tàu lá già rụng để lại 
+ Tàu lá to, gồm một cành dạng ống rỗng dài gắn vào phiến lá to như cái mẹt 
+ Phiến lá xẻ thành từng thùy nhọn hơi giống hình ngôi sao
+ Lá đu đủ rất dày và hơi cứng, có màu xanh thẫm, khi già, lá chuyển sang vàng ruộm và rụng xuống gốc
+ Quả  đu đủ: Một cây như vậy có thể đậu vài chục trái, khi còn non thì xanh thẫm, đến khi chín chuyển sang màu vàng cam, da căng mọng 
+ Thịt quả đu đủ vừa mềm vừa ngọt, trong có chứa nhiều chất vitamin có lợi cho sức khỏe

3. Kết bài

Suy nghĩ, cảm xúc của em về cây đu đủ vườn nhà, lời hứa hẹn chăm sóc… 
 

II. Bài văn Tả cây đu đủ nhà em

Nhà em có rất nhiều loại cây ăn trái, nào ổi, nào mít, rồi cả sầu riêng, chôm chôm. Nhưng gắn bó với tuổi thơ em nhất là cây đu đủ trước sân nhà. Đó là loại cây ăn trái đầu tiên mà em và bố cùng nhau chăm bón, đợi ngày cây ra quả, đến nay chắc cây cũng tầm 3 năm tuổi rồi.

Cây đu đủ nhà em cao lắm rồi, chắc phải vượt qua cả nóc nhà, thế nên chỉ cần một cơn gió nhẹ thôi cũng đủ làm cây lắc lư theo. Gió mạnh chút thì có khi làm rụng cả quả chín, tàu lá vàng chưa muốn rời thân cây. Nhìn xa xa, cây đu đủ như một chiếc ô xanh khổng lồ, có những lúc trông hơi giống cây dừa. Thân cây bạc trắng, to gần bằng cái cột, bề mặt thân sần sùi, có những vết lõm xuống do tàu lá già rụng để lại. Cây đu đủ nhà em không mọc thẳng mà hơi nghiêng, khi xưa còn thấp cây thẳng thớm, nhưng lớn dần, lại mang nhiều quả thành ra gió thổi lệch hẳn về một bên. Tàu lá đu đủ rất to, gồm một cành dạng ống rỗng dài gắn vào phiến lá to như cái mẹt…(Còn tiếp)

→ Xem bài mẫu đầy đủ Tả cây đu đủ nhà em tại đây.

——————–HẾT———————–

Ngoài Dàn ý tả cây đu đủ nhà em, chúng tôi còn chia sẻ đến các em học sinh một số dàn ý mẫu tả cây cối khác trong tài liệu Bài văn hay lớp 4 như: Dàn ý tả cây phong, Dàn ý tả cây bưởi, Dàn ý tả một cây chuối đang trổ buồng, Dàn ý tả cây cam;… các em nhớ đón đọc. 

Trích nguồn: c2phanchutrinh.edu.vn
Danh mục: Lớp 4

Related Posts

Trung Anh

Tôi là một giáo viên ngoại ngữ dạy tiếng Anh và tiếng Trung trong trường học. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm và tận hưởng việc truyền đạt kiến thức và tình yêu cho ngôn ngữ cho học sinh. Tôi tạo ra một môi trường học tập tích cực, khuyến khích sự tham gia và trau dồi kỹ năng ngôn ngữ. Tôi tin rằng việc học ngôn ngữ không chỉ là việc học từ vựng và ngữ pháp, mà còn là khám phá văn hóa và giao tiếp hiệu quả. Tôi luôn cố gắng truyền cảm hứng cho học sinh, giúp họ vượt qua rào cản ngôn ngữ và đạt được mục tiêu học tập của mình. Tôi mong muốn chia sẻ yêu thương và kiến thức với học sinh và giúp họ trở thành người tự tin và thành công trong việc sử dụng tiếng Anh và tiếng Trung.