Dàn ý tấm lòng nhân ái của nhà thơ Đỗ Phủ trong Bài ca nhà tranh bị gió thu phá

dan y tam long nhan ai cua nha tho do phu trong bai ca nha tranh bi gio thu pha

Dàn ý tấm lòng nhân ái của nhà thơ Đỗ Phủ trong Bài ca nhà tranh bị gió thu phá

I. Dàn ý tấm lòng nhân ái của nhà thơ Đỗ Phủ trong Bài ca nhà tranh bị gió thu phá (Chuẩn)

1. Mở bài

Bạn đang xem bài: Dàn ý tấm lòng nhân ái của nhà thơ Đỗ Phủ trong Bài ca nhà tranh bị gió thu phá

– Giới thiệu khái quát về tác giả Đỗ Phủ và tác phẩm Bài ca nhà tranh bị gió thu phá, khẳng định tấm lòng nhân ái của nhà thơ trong tác phẩm.

2. Thân bài

– Khái quát hoàn cảnh và nội dung tác phẩm:
+ Ra đời năm 760 khi nhà thơ mới cất được mái nhà tranh cạnh khe núi
+ Nhà thơ đau khổ và bất lực trước cảnh nhà tranh bị gió thu phá nát
– Phân tích ước nguyện của tác giả:
+ Ước có nhà rộng muôn ngàn gian cho dân nghèo khổ
– Tấm lòng nhân ái của tác giả:
+ Tấm lòng thương người, vì nước vì dân
+ Đặt nỗi khổ của người khác lên trên nỗi khổ của cá nhân

3. Kết bài

– Khẳng định tấm lòng nhân ái của tác giả qua bài thơ: Đỗ Phủ là một con người có tấm lòng nhân ái chân thành, bao la và cao thượng.
 

II. Bài văn mẫu Tấm lòng nhân ái của nhà thơ Đỗ Phủ trong Bài ca nhà tranh bị gió thu phá (Chuẩn)

Bài thơ “Bài ca nhà tranh bị gió thu phá” là một trong những tác phẩm tiêu biểu đặc sắc nhất của nhà thơ Đỗ Phủ, bài thơ là một tuyệt tác phản ánh hiện thực xã hội loạn lạc nghèo đói vì chiến tranh của xã hội Trung Quốc lúc bấy giờ, đồng thời còn mang nặng giá trị nhân đạo sâu sắc. Giá trị nhân đạo của tác phẩm chính nằm ở tấm lòng nhân ái cao cả của nhà thơ, tư tưởng nhân đạo sâu sắc đã được Đỗ Phủ thể hiện qua ước nguyện của mình trong đoạn thơ cuối:

“Ước được nhà rộng muôn ngàn gian
Che khắp thiên hạ kẻ sĩ nghèo đều hân hoan
Gió mưa chẳng núng, vững vàng như thạch bàn.
Than ôi ! Bao giờ nhà ấy sừng sững dựng trước mắt
Riêng lều ta nát, chịu chết rét cũng được!”

Có thể nói, cuộc đời của Đỗ Phủ là một cuộc đời quanh quẩn trong đau khổ, bệnh tật và nghèo đói, tuy làm quan nhưng cũng không được tín nhiệm nên ông đã từ quan. Số phận nghèo khổ, nhờ bạn bè mà ông dựng được mái nhà tranh thế nhưng chỉ một trận gió mùa thu kèm theo mưa rét đã phá tan nát mái nhà duy nhất của ông…(Còn tiếp)

→   Xem bài mẫu đầy đủ Tấm lòng nhân ái của nhà thơ Đỗ Phủ trong Bài ca nhà tranh bị gió thu phá tại đây.

————————HẾT———————–

Tìm hiểu về tấm lòng nhân ái của Đỗ Phủ được thể hiện qua bài thơ Bài ca nhà tranh bị gió thu phá, bên cạnh bài tấm lòng nhân ái của nhà thơ Đỗ Phủ trong Bài ca nhà tranh bị gió thu phá, các em có thể tìm hiểu thêm qua: Phân tích bài thơ Bài ca nhà tranh bị gió thu phá, Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bài ca nhà tranh bị gió thu phá, Giá trị hiện thực và nhân đạo trong bài thơ Bài ca nhà tranh bị gió thu phá, Phân tích 5 câu thơ cuối bài thơ Bài ca nhà tranh bị gió thu phá.

Trích nguồn: c2phanchutrinh.edu.vn
Danh mục: Lớp 7

Related Posts

Trung Anh

Tôi là một giáo viên ngoại ngữ dạy tiếng Anh và tiếng Trung trong trường học. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm và tận hưởng việc truyền đạt kiến thức và tình yêu cho ngôn ngữ cho học sinh. Tôi tạo ra một môi trường học tập tích cực, khuyến khích sự tham gia và trau dồi kỹ năng ngôn ngữ. Tôi tin rằng việc học ngôn ngữ không chỉ là việc học từ vựng và ngữ pháp, mà còn là khám phá văn hóa và giao tiếp hiệu quả. Tôi luôn cố gắng truyền cảm hứng cho học sinh, giúp họ vượt qua rào cản ngôn ngữ và đạt được mục tiêu học tập của mình. Tôi mong muốn chia sẻ yêu thương và kiến thức với học sinh và giúp họ trở thành người tự tin và thành công trong việc sử dụng tiếng Anh và tiếng Trung.