Tả cảnh đẹp nơi em ở vào một mùa trong năm

Đề bài: Tả cảnh đẹp nơi em ở vào một mùa trong năm

ta canh dep noi em o vao mot mua trong nam 41600

Bạn đang xem bài: Tả cảnh đẹp nơi em ở vào một mùa trong năm

Tả cảnh đẹp nơi em ở vào một mùa trong năm

I. Dàn ý Tả cảnh đẹp nơi em ở vào một mùa trong năm (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về cảnh đẹp nơi em ở
+ Cảnh đẹp ấy là gì?
+ Em quan sát vào thời điểm nào trong năm?

2. Thân bài

* Vào buổi sáng:
– Mùa thu, vòm trời bao giờ cũng xanh ngắt một vẻ hiền hòa, những đám mây trắng muốt lửng lơ bay trên bầu trời.
– Ánh mặt trời dịu dàng bao phủ vạn vật làm cho cảnh vật Hồ Tây thêm đẹp đẽ hơn.
– Nhìn từ trên cao, Hồ Tây như một chiếc gương lớn, dưới mặt hồ là những chú cá tung tăng quẫy mình.
– Những chú chuồn chuồn nhỏ bé lướt trên mặt hồ rồi vút liệng lên khung trời xanh
– Ven hồ là rặng liễu rủ bóng

* Buổi chiều

– Về chiều Hồ Tây đẹp hơn bao giờ hết:
+ Mặt hồ sáng lấp lánh…(Còn tiếp)

→ Xem chi tiết Dàn ý Tả cảnh đẹp nơi em ở vào một mùa trong năm tại đây.

 

II. Bài văn mẫu Tả cảnh đẹp nơi em ở vào một mùa trong năm (Hồ Tây)

“Gió đưa cành trúc la đà,
Tiếng chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ Xương.
Mịt mù khói tỏa ngàn sương,
Nhịp chày Yên Thái, mặt gương Tây Hồ.”

“Mặt gương Tây Hồ”- Hồ Tây mênh mông, trong xanh đã đi vào câu ca dao như một cảnh sắc tuyệt trần. Tôi may mắn được sinh ra và lớn lên trên con phố Nguyễn Đình Thi ven Hồ Tây. Tôi được chứng kiến những đổi thay của mặt gương ấy qua bốn mùa. Nhưng Hồ Tây về thu có lẽ bao giờ cũng tươi đẹp nhất, dịu dàng nhất và làm xốn xang lòng người nhất.

Mùa thu, vòm trời bao giờ cũng xanh ngắt một vẻ hiền hòa. Đôi lúc, những đám mây trắng muốt như tuyết chẳng rõ từ đâu bay về. Nhưng ánh mặt trời luôn biết cách điểm tô nhân gian, gửi vô vàn nắng dịu xuống vạn vật. Nắng dịu làm Hồ Tây càng trở nên đẹp đẽ. Nhìn từ trên cao, Hồ Tây trong như một chiếc gương lớn. Tới gần, chúng ta càng bị cuốn hút bởi mặt hồ lúc nào cũng gợn những con sóng lăn tăn, trông rất đẹp mắt. Nước dưới hồ trong đến mức tôi có thể nhìn thấy những chú cá đang tung tăng quẫy mình. Thi thoảng, trên mặt hồ có một vài chiếc thuyền nhỏ lững lờ trôi. Mấy cánh chuồn chuồn nhẹ lướt trên mặt hồ rồi vút liệng lên khung trời xanh. Ven hồ, hàng liễu nghiêng nghiêng rủ bóng soi mình. Những khóm cúc, khóm hồng bung xòe cánh đón ánh mặt trời.

Tôi thích nhất Hồ Tây về chiều. Chiều, Hồ Tây tập nập hơn bao giờ hết. Gió thu mơn man lướt qua mặt hồ, sóng vì thế mà gợn mạnh hơn, đều hơn. Cánh chuồn chuồn ban sáng cũng trốn biệt đi đâu hết. Mặt hồ chỉ còn ánh sáng lấp lánh của vệt nắng hắt vào. Đằng Tây, mặt trời vàng cam rực rỡ tựa lòng đỏ trứng gà khổng lồ.  Bóng vàng cam in hằn lên mặt hồ. Chỉ đợi sóng gợn, bóng vàng sóng sánh theo làn nước. Có lẽ nhờ cảnh tượng này, người người đổ về ngắm “mặt gương” càng đông. Từ những quán hàng ven hồ phát ra những bản nhạc trữ tình về thu Hà Nội nghe tha thiết, nao nao lòng. Con đường nhộn nhịp hẳn lên. Những chiếc xe cứ vùn vụt chạy qua. Những mái nhà đậm màu dưới nắng lặng lẽ đón chiều. Hương hoa sữa bay đi khắp mọi nơi càng làm Hồ Tây thêm phần quyến rũ lạ kì.

Hồ Tây thật đẹp! Thu Hà Nội cũng thật đẹp! Mảnh đất này thật may mắn khi được tạo hóa ban cho một cảnh sắc tuyệt diệu đến vậy. Là người con Hà Nội, tôi thật tự hào về những vẻ đẹp riêng biệt của nơi đây.

————————-HẾT————————-

Bài văn ngắn trên đây đã khắc họa đầy sống động bức tranh Tây Hồ khi vào thu, để có thêm những gợi ý hay cho nội dung bài văn Tả cảnh đẹp nơi em vào một mùa trong năm, các em có thể tham khảo thêm những bài văn mẫu đặc sắc khác như: Tả lại cảnh đẹp và những đổi mới ở quê em, Viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả một cảnh đẹp ở quê em hoặc nơi em sinh sống, Hãy viết một đoạn văn miêu tả cảnh đẹp ở địa phương em, Tả cảnh mùa hè.

 

Trích nguồn: c2phanchutrinh.edu.vn
Danh mục: Lớp 5

Related Posts

Trung Anh

Tôi là một giáo viên ngoại ngữ dạy tiếng Anh và tiếng Trung trong trường học. Tôi có nhiều năm kinh nghiệm và tận hưởng việc truyền đạt kiến thức và tình yêu cho ngôn ngữ cho học sinh. Tôi tạo ra một môi trường học tập tích cực, khuyến khích sự tham gia và trau dồi kỹ năng ngôn ngữ. Tôi tin rằng việc học ngôn ngữ không chỉ là việc học từ vựng và ngữ pháp, mà còn là khám phá văn hóa và giao tiếp hiệu quả. Tôi luôn cố gắng truyền cảm hứng cho học sinh, giúp họ vượt qua rào cản ngôn ngữ và đạt được mục tiêu học tập của mình. Tôi mong muốn chia sẻ yêu thương và kiến thức với học sinh và giúp họ trở thành người tự tin và thành công trong việc sử dụng tiếng Anh và tiếng Trung.