Thursday, 07/07/2022|
Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Phan Chu Trinh phát động “Tuần lễ hưởng ứng tháng nói không với nhựa dùng một lần”

 

Thực hiện Công văn số 482/TTTNMT - DVSK ngày 22/10/2021 của Trung tâm truyền thông tài nguyên và môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường và công văn số 3749/ SGDĐT-CTTT của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc hưởng ứng Chương trình “Tháng nói không với nhựa dùng một lần”, ngày 22/11/2021 trường THCS Phan Chu Trinh đã phát động Chương trình “Tuần lễ hưởng ứng tháng nói không với nhựa dùng một lần” tới học sinh nhà trường thông qua hình thức trực tuyến. Tham dự buổi chương trình có đầy đủ các thầy, cô trong Ban giám hiệu, Ban phụ trách, các thầy cô là giáo viên chủ nhiệm, cha mẹ học sinh và toàn thể học sinh của nhà trường.

 

Với mục tiêu từng bước giáo dục thói quen tiêu dùng xanh tại các trường học, xây dựng ý thức và định hướng các em học sinh giảm thiểu, hạn chế, từ chối nhựa sử dụng một lần, khuyến khích sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, chương trình “Tháng nói không với nhựa dùng một lần” được phát động trong trường THCS Phan Chu Trinh nhằm bảo vệ môi trường, xây dựng một Hà Nội xanh ngay tại trường học.

Thầy giáo Trần Thanh Việt – Phó hiệu trưởng nhà trường  thay mặt BGH phát biểu tại buổi lễ

Rác thải nhựa (chai nhựa, túi ni-lông, hộp đựng đồ ăn, cốc nhựa dùng một lần…) là mối đe doạ toàn cầu đối với hệ sinh thái và môi trường sống. Với đặc tính bền vững trong tự nhiên, rác thải nhựa cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường và sức khoẻ con người trên toàn thế giới. Đáng báo động khi mỗi năm lượng rác thải nhựa do con người thải ra có thể phủ kín 4 lần diện tích bề mặt Trái Đất. Điều này thực sự khủng khiếp nếu mỗi người không có ý thức chung tay loại bỏ rác thải nhựa khỏi cuộc sống cộng đồng. Nhằm giáo dục cho các em học sinh cách phân loại và hạn chế sử dụng nhựa dùng một lần, Liên đội trường THCS Phan Chu Trinh đã tuyên truyền, giáo dục kĩ năng “Nói không với rác thải nhựa” năm học 2021 - 2022 qua hình thức chuyển tải video clip, hình ảnh, thông tin tới học sinh, phụ huynh, đồng thời khuyến khích cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh sử dụng những sản phẩm thay thế, thân thiện với môi trường ngay tại trường, tại nhà, trong quá trình học trực tuyến,…

 

Cũng trong chương trình, các em học sinh còn được xem nhiều hình ảnh, video về thực trạng ô nhiễm nhựa hiện nay, cách phân loại nhựa; cập nhật thông tin về các giải pháp và chính sách của Nhà nước. Qua đây, nhằm tuyên truyền, giáo dục cho các em về ý thức bảo vệ môi trường; bảo vệ tiết kiệm nguồn nước, nói không với rác thải nhựa, hình thành thói quen không sử dụng túi ni lông, vứt rác đúng nơi quy định, thúc đẩy hành động, sáng kiến của các em trong bảo vệ môi trường. Khuyến khích học sinh không sử dụng các vật dùng một lần bằng nhựa như ly nhựa, hộp xốp, ống hút, túi ni lông mà thay vào đó là dùng cốc thủy tinh, ly thủy tinh, túi giấy hay những sản phẩm hữu cơ, thân thiện với môi trường, vừa tiết kiệm lại có tính hữu dụng cao; khuyến khích đội viên không bọc sách vở bằng bìa ni lông bán sẵn, có thể bọc bằng giấy báo hoặc dán mép bìa sách vở...

 

Chương trình góp phần giáo dục cho các con học sinh hình thành thói quen sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường. Tại buổi lễ, Ban phụ trách nhà trường cũng chính thức phát động cuộc thi “Sáng tạo môi trường vì một sân chơi Việt Nam năng động và xanh”, đây là một sân chơi nhằm phát huy tính sáng tạo, thể hiện ý tưởng, năng khiếu, suy nghĩ của học sinh trong hành trình tạo dựng thói quen tiêu dùng xanh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Và các em cũng không quên ghi lại những hình ảnh mà bản thân mình sử dụng những sản phẩm đó ngay tại nhà, trong quá trình học tập trực tuyến và đăng tải lên trang Facebook của nhà trường dưới dạng chế độ mở cho mọi người (public).

Đường link truy cập fanpage của nhà trường: https://www.facebook.com/100057286306028/posts/386759823243558/?d=n

Một số hình ảnh sản phẩm của học sinh nhà trường:

 

Sản phẩm của học sinh lớp 7A7

 

Sản phẩm của học sinh Nguyễn Phong Vũ – 6A6

 

Sản phẩm của học sinh Trần Gia Khánh – 6A6

 


Tác giả: Nguyễn Trọng Phúc
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 162
Hôm qua : 152
Tháng 07 : 1.040
Tháng trước : 4.942
Năm 2022 : 395.674
Năm trước : 114.871
Tổng số : 573.782